Những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Xu thế đưa các yếu tố cảnh quan sân vườn, không gian xanh vào trong công trình đang được quan tâm và ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên để có một không gian đẹp thì công tác chuẩn bị, thiết kế phải được đặt lên hàng đầu. Đây là công đoạn không hề dễ dàng và cần tuân theo các nguyên tắc nhất định thì mới có thể mang lại hiệu quả thi công cao. Bài viết dưới đây cho bạn biết những nguyên tắc cơ bản khi thiết kế cảnh quan nên áp dụng. Cùng theo dõi nhé.

Những nhầm lẫn thường gặp khi nhắc đến thiết kế cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là trồng cây xanh?

Không ít người vẫn nghĩ rằng cảnh quan có nghĩa là trồng cây xanh, trồng càng nhiều cây xanh càng tốt. Khi xung quanh đều là tường bê tông, cảnh quan càng nhiều mảng xanh sẽ càng thu hút khách hàng. Nhưng trên thực tế, cảnh quan sẽ bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Các kiến trúc sư cảnh quan không nhất thiết phải giới hạn trong thiết kế cây xanh, trồng hoa. Mà có thể quy hoạch hệ thống hề nước, cầu đi bộ, hệ thống đèn chiếu, mặt lát,….

cảnh quan sân vườn

Thi công cảnh quan sân vườn nghĩa là làm vườn?

Đây là một trong những suy nghĩ sai lệch rất phổ biến khi nhắc đến thi công cảnh quan. Ở một quy mô rất nhỏ, 2 việc này gần như đồng nghĩa. Tuy nhiên, quy mô của cảnh quan không dừng lại ở việc làm vườn. Thiết kế cảnh quan cần phối hợp với nhiều lĩnh vực và cần kiến thức chuyên môn của nhiều ngành. Cụ thể như: vật liệu, kiến trúc, hệ thống kỹ thuật (điện, chiếu sáng, cấp thoát nước,…).

>>> Xem thêm:
Xu hướng thiết kế nội thất đẹp và hiện đại 2021

Kiến trúc sư nội thất sẽ kiêm luôn cả thiết kế cảnh quan?

Hiện nay, các chuyên gia về thiết kế cảnh quan sân vườn tại Việt Nam phần lớn đều là kiến trúc sư hoặc kiến trúc sư đô thị. Họ là người nghiên cứu thêm về cảnh quan để phục vụ thêm cho dự án. Điều này có thể áp dụng với một số quy mô nào đó. Tuy nhiên, với các dự án lớn, các kiến trúc sư cảnh quan được đào tạo bài bản theo chuyên ngành sẽ được ưu tiên hơn

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan sân vườn nói riêng và thiết kế cảnh quan nói chung đều là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, phá cách. Việc rập khuôn theo những nguyên tắc nhất định nào đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc nên áp dụng nếu muốn đạt hiệu quả thiết kế cao.

Những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế cảnh quan sân vườn

Tính thống nhất

Đây là sự lặp đi lặp lại một cách có trật tự, nhất quán và thống nhất các yếu tố. Cụ thể như: chủng loại, chiều cao, kích thước, kết cấu, màu sắc của cây hay các nhóm thực vật, đá. Hay thậm chí là các vật dụng trang trí trong sân vườn. Khi áp dụng nguyên tắc này sẽ đem lại một phong cách rất riêng cho mỗi thiết kế. Nhất là khi bạn muốn tạo ra một cảnh quan sân vườn theo chủ đề nhất định.

Tính đơn giản hóa

Đơn giản là một trong những nguyên tắc được áp dụng nhiều trong cả thiết kế và nghệ thuật. Tương tự, bạn cũng có thể vận dụng sự đơn giản hóa trong thiết kế cảnh quan nhằm làm nổi bật chủ đề bạn muốn hướng tới. Thêm một lợi thế nữa đó là bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm những thành phần mới trong thiết kế của mình. Bạn nên sử dụng 2 hoặc 3 loại màu sắc của cây và lặp lại nó trong thiết kế. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật trang trí.

Tạo sự chuyển tiếp tự nhiên

Nguyên tắc này không quá khó để áp dụng và nó có tác dụng là tránh sự thay đổi quá nhanh và đột ngột trong thiết kế cảnh quan. Vận dụng nguyên tắc này sẽ giúp cho cảnh quan sân vườn của bạn chuyên nghiệp hơn khi không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Điểm dễ nhận biết nhất của quá trình chuyển tiếp tự nhiên là nằm ở màu sắc và chiều cao của cây. Ngoài ra còn có các yếu tố khác của cảnh quan như: cấu trúc, hình dạng và kích thước của lá cây,….

>>> Xem thêm:
Nguyên tắc vàng trong thiết kế và thi công cảnh quan ai cũng nên biết

Trương Gia – Đơn vị thi công cảnh quan sân vườn được đánh giá cao tại TP.HCM

Bất kì công trình nào cũng có thể đưa yếu tố xanh, cảnh quan vào nếu được yêu cầu từ phía khách hàng. Đến với Trương Gia quý khách hàng sẽ luôn được tiếp đón tận tình và làm việc với quy trình chuyên nghiệp. Với uy tín đã được khẳng định trên thị trường, Trương Gia – thành viên trực thuộc Tập đoàn VSET Group luôn có những giải pháp thiết kế cảnh quan tối ưu nhất với chi phí hợp lý. Đừng chần chừ và liên hệ ngay để được tư vấn nhé.

Trương Gia Trương Gia - Đơn vị thi công cảnh quan sân vườn được đánh giá cao tại TP.HCM

vsetgroup    Gói đầu tư bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.